09/09/2024 - Admin Gostay
Món phở chua hấp dẫn, được xếp hạng trong danh sách ẩm thực thế giới
Món ăn đầu tiên được nhắc đến trong danh sách không thể không nhắc tới phở chua. Khác với phở Hà Nội, phở chua có công thức chế biến khá cầu kỳ, mang hương vị độc lạ, hấp dẫn mà chẳng nơi nào có được.
Món ăn gồm hai phần chính là bánh phở và nước dùng. Sợi phở mềm mượt, cùng các “topping” như khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, lạp xưởng,...tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh cho món ăn.
Để bát phở có thể tròn vị hơn, phần nước sốt vị chua chua, thanh mát là điểm nhấn mà du khách nhất định phải thử.
Phần bánh cuốn là món ăn sáng được nhiều người lựa chọn khi du lịch tại Lạng Sơn
Bánh cuốn trứng rất rẻ, chỉ từ 7.000 vnđ/ cuốn nên du khách có thể gọi bao nhiêu tùy ý, phù hợp với sức ăn của mình. Cách làm bánh cuốn trứng tương tự như với bánh cuốn thông thường, chỉ khác rằng thay phần nhân thịt bằng lớp trứng tráng, dàn mỏng ở trong.
Bánh khi chín thì người bán mới rắc thêm thịt băm rồi khéo léo cuộn lại. Thêm một chút hành phi thơm phức và nước xương ninh là bạn đã có thể thưởng thức được.
Đặc sản ăn một lần - Nhớ cả đời của Lạng Sơn
Món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt lợn và phần bị thái sợi, trộn thính, gói lại trong lá chuối tươi. Tương tự như với nem chua, nem nướng Hữu Lũng cũng cần phải được để lên men cho “chín”.
Khi muốn ăn, du khách chỉ cần cho lên bếp nướng đến khi dậy mùi thơm. Nem có vị chua vừa phải, cùng với phần gia vị được gia giảm vừa miệng. Nem nướng khi ăn mang tới cho du khách cảm giác mềm mềm, dai dai, vui miệng khi thưởng thức.
Du khách rất dễ có thể tìm được trong những bữa ăn hàng ngày hay bữa cỗ của người dân Lạng Sơn. Một phần nem cho từ 2 -3 người ăn chỉ khoảng 50.00 vnđ/phần.
Sự cầu kỳ mang đến món ăn tuyệt hảo
Đặc sản xứ Lạng mà hỏi bất cứ ai cũng có thể trả lời được đó chính là khâu nhục. Khâu nhục Lạng Sơn được làm từ thịt ba chỉ, ướp đẫm các loại gia vị khác nhau sau đó đem đi hấp cách thủy trong thời gian dài, cho đến khi thịt mềm tan ra.
Điều này giúp món ăn vừa giữ nguyên được hương vị nhưng vẫn mọng nước, mềm tan trong miệng.
Người dân Lạng Sơn thường ăn khâu nhục cùng với xôi, cơm hoặc bánh mì. Gía khâu nhục dao động trong khoảng từ 200.000 vnđ - 300.000 vnđ/kg.
Đặc sản nức tiếng ai cũng phải thử một lần
Trên bản đồ du lịch Lạng Sơn, du khách chắc chắn không thể bỏ qua được món vịt quay trứ danh. Vịt dùng để quay là những con mập mạp, nhiều thịt, được làm sạch cho hết mùi hôi. Sau đó, vịt sẽ được “tắm” trong một hỗn hợp gia vị bao gồm: hành, tiêu, lá mắc mật,...
Vịt quay trong chảo dầu đến khi chín vàng thì đem đi “phơi” ráo cho bớt mỡ. Miếng thịt mềm ẩm, chấm cùng xì dầu cay cay vị ớt và thêm chút rau sống tươi mát chắc chắn sẽ khiến anh em phải “ngất ngây” trên bàn nhậu.
Món bánh thơm dẻo khiến người được thưởng thức mãi không quên
Bánh ngải không chỉ nổi tiếng ở Lạng Sơn mà còn rất nổi tiếng ở khu vực vùng núi phía Bắc. Quá trình làm bánh ngải bắt đầu bằng việc nấu nhừ lá ngải non với nước tro.
Sau khi loại bỏ xơ, hỗn hợp được giã nhuyễn cùng gạo nếp chín. Cuối cùng, một màu xanh đặc trưng xuất hiện, báo hiệu sự ra đời của món bánh truyền thống hấp dẫn.
Bánh có kết cấu dẻo, thơm, mềm mịn với màu xanh bắt mắt khiến du khách không thể quên dù ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Bánh có giá rất rẻ, từ 4.000 vnđ - 7.000 vnđ/chiếc.
Ốc đá chấm với nước mắm gừng ớt thơm nức mũi
Giống như món ốc núi đá Ninh Bình, loại ốc này chỉ xuất hiện vào mùa mưa. Ốc được người dân bắt và mang đi sơ chế thật sạch, đem hấp lên cùng sả. Ốc có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thịt ốc ngọt, chấm cùng nước mắm gừng, tỏi, ớt sẽ tạo nên một tổng thể hấp dẫn, cuốn hút.
Thịt ốc sần sật nhưng lại có tác dụng chữa bệnh gout khá tốt, được người dân địa phương lựa chọn. Giá ốc dao động trong khoảng từ 50.000 vnđ - 100.000 vnđ/kg.
Phần bánh chưng đen độc lạ có 1-0-2 của người dân xứ Lạng
Bánh chưng có màu khá lạ do được làm từ gạo nếp và tro của rơm nếp hoạch vỏ cây núc nác. Nhân bánh cũng không giống như loại người Kinh thường làm, chỉ có thịt, đậu xanh mà còn có thêm thảo quả nên hương thơm vô cùng ngào ngạt.
Mỗi chiếc bánh có giá từ 35.000vnđ - 50.000 vnđ tùy kích thước. Đừng quên thử món ăn hấp dẫn, thơm ngon này khi tới du lịch tại Lạng Sơn bạn nhé!
Hương vị tuổi thơ của nhiều người dân xứ Lạng
Tuy cùng tên với món ăn tại miền nam, thể như bánh phồng Lạng Sơn lại được làm từ gạo nếp ngâm cùng phần tro cây Trà Dù nên hương vị khi ăn khá đặc biệt. Bánh có hình dạng dễ thương, dạng cây ngăn, phòng tròn, ăn vào giòn tan trong miệng.
Bánh có vị ngọt thêm chút mặn nhẹ, lại có mùi bột chiên khá thơm nên thường được các bạn trẻ yêu thích. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở tất cả các cửa hàng tạp hóa hoặc chợ tại Lạng Sơn với mức giá chỉ từ 15.000 vnđ.
Món ăn thưởng thức vào những ngày đông giá lạnh sẽ giúp sưởi ấm tâm hồn
Món ăn cuối cùng trong danh sách mà GoStay muốn gửi đến du khách đó chính bánh áp chao. Bánh có kết cấu và phần chế biến khá giống với bánh rán mặn tại Hà Nội. Tuy nhiên, phần nhân bánh được làm từ thịt vịt nên hương vị mới lạ và cuốn hút hơn.
Bánh có lớp vỏ ngoài giòn, vàng xuộm. Phần nhân bên trong làm bằng bột dẻo dẻo thêm thịt vịt thơm ngon sẽ mang tới cho người ăn một trải nghiệm tuyệt vời.
Với hành trình ẩm thực mà GoStay vừa giới thiệu ở trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có được những trải nghiệm du lịch tuyệt vời và thú vị tại mảnh đất xứ Lạng - nơi canh giữ biên giới của tổ quốc nhé!