13/01/2025 - Admin Gostay
Nguyên liệu cụ thể, định lượng cho 5 chiếc bánh chưng bao gồm:
- 650 gram gạo nếp
- 400 gram đậu xanh không vỏ
- 300 gram thịt heo ba chỉ
- Lá dong (có thể sử dụng thêm lá riềng hoặc lá chuối)
Nguyên liệu để làm nên những chiếc bánh chưng vô cùng đơn giản
Các bước gói và luộc bánh chưng bao gồm:
Để bánh được mềm, dẻo, hạt gạo bung nở đủ độ thì người gói bánh phải ngâm gạo trước. Bạn có thể ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng.
Bạn cũng có thể ngâm nếp với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh đẹp mắt cũng như giúp cho bánh có màu xanh đẹp mắt.
Phần đậu xanh để làm nhân, người chế biến cũng nên để qua đêm hoặc đem ngâm 4 tiếng.
Sơ chế nguyên liệu trước khi gói bánh chưng
Sau khi ngâm gạo hoàn tất, bạn hãy đổ phần nếp đã ngâm ra rá, để ráo nước. Đồng thời, rắc thêm 1 -2 thìa muối và trộn gạo đều tay.
Với phần nhân đậu xanh, bạn cũng làm tương tự rồi trộn với muối và tiêu.
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, ráo nước, ướp với muối, tiêu và một chút đường.
Công đoạn quan trọng nhất là gói bánh. Để cho chiếc bánh được đẹp mắt khi ra thành phẩm, bánh phải được gói vuông vắn. Nếu như chưa quen tay hoặc mới là lần đầu làm bánh, bạn có thể sử dụng khuôn để gói.
Bước 1: Bạn xếp 4 lá dong chồng lên nhau. Lưu ý, xếp bằng cách gấp phần mép lá từ dưới lên, sau đó gấp sang bên trái để tạo đường nếp. Tương tự tiến hành lần lượt với 3 lá còn lại. Đặt 4 lá vào khuôn rồi đổ một lượng gạo nếp nhất định vào.
Xếp lá đổ gạo nếp để bắt đầu gói bánh
Bước 2: Lấy tay, rải gạo ra bốn góc của chiếc bánh, để phần giữa hơi lõi. Sau đó, cho lần lượt từng lớp nhân đan xen lẫn nhau gồm: đậu xanh, thịt rồi lại đến đậu xanh.
Từng lớp nhân được sắp xếp một cách khéo léo
Bước 3: Cuối cùng, rải thêm một lớp gạo nếp phủ bên trên. Lưu ý, hãy cố gắng định lượng phần nếp và đậu xanh sao cho đồng đều với nhau.
Bước 4: Lấy giây lạt cuốn bánh chưng lại. Tuy nhiên, bạn không nên quấn quá chặt tay vì trong quá trình nấu, bánh cần không gian để có thể giãn nở.
Thành phẩm bánh chưng sau khi gói xong
Đầu tiên, chúng ta sẽ xếp bánh chưng vào trong một chiếc nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian để một chiếc bánh nhỏ có thể ra thành phẩm là 5 tiếng. Với bánh to, thời gian sẽ kéo dài hơn.
Cách luộc bánh chưng truyền thống là sử dụng bếp củi, cả gia đình cùng nhau quây quần trông bánh, thi thoảng vùi thêm vài củ khoai nướng tro bếp thơm phức. Nếu sử dụng nồi áp suất để đun bánh, thời gian luộc bánh sẽ rút ngắn rất nhiều, chỉ tầm khoảng 1 tiếng.
Ngoài ra, khi luộc bánh chưng, bạn nên chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nào nước trong nồi cạn thì sẽ châm thêm nước kịp thời. Bánh nếu đã luộc được nửa thời gian thì nên trở mặt bánh rồi mới thay nước.
Đây là thao tác quan trọng để bánh chín đều, không bị sống.
Hướng dẫn luộc bánh chưng đúng cách
Bánh chưng luộc xong, vớt ra rồi ngâm vào chậu nước lạnh khoảng chừng 20 phút. Để bánh ráo nước hơn, bạn có thể sử dụng vật đè nặng bên trên để ép nước chảy ra, giúp bánh giữ được độ mềm, dẻo mà không bị nhão.
Tháo bớt nước bên trong cũng giúp bánh giữ được lâu hơn. Công đoạn ép này thường kéo dài khoảng từ 5 - 8 tiếng.
Hoàn tất quá trình gói bánh, thành phẩm ra lò sẽ là chiếc bánh chưng xanh mướt, vuông vắn với hương vị thơm ngon, dẻo bùi.
Bánh chưng ngày Tết
Dưới đây là một vài lưu ý khác để thành phẩm của bạn được đẹp mắt và hoàn hảo hơn:
- Trước khi xếp bánh chưng vào nồi, bạn cần xếp một lớp cuống là dong bên dưới để khi đun bánh không bị cháy và dính đáy nồi.
- Khi xếp bánh phải xếp ngay ngắn, thành từng tầng chồng lên nhau. Xếp chặt giúp bánh được giữ cố định, không bị xô đẩy hay bung, vỡ trong quá trình luộc.
- Khi nồi bánh sôi, phải giảm lửa hoặc nhiệt độ. Chỉ để lửa hoặc nhiệt liu riu trong suốt quá trình luộc bánh, giúp thành phẩm chín từ từ, mềm dẻo vẫn giữ được độ thơm.
Trên đây là hướng dẫn cách gói bánh chưng chi tiết mà GoStay muốn gửi đến bạn, chúng tôi hy vọng rằng Tết này, bạn sẽ tự tay làm được những chiếc bánh chưng đẹp mắt, trọn vẹn về hương vị để cho gia đình cùng thưởng thức.