Nét đặc trưng của mâm cỗ Tết ba miền Bắc - Trung - Nam

03/01/2025 - Admin Gostay

Tết là thời điểm để những người con đi xa được trở về, quây quần bên gia đình, cùng sum họp bên mâm cơm tròn vị ngày Tết. Ấy vậy mà cỗ Tết tại ba miền lại mang nét đặc trưng và hương vị riêng biệt tạo nên nền văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc và phong phú của dải đất hình chữ S xinh đẹp. Trong bài viết ngày hôm nay, mời bạn cùng GoStay khám phá những nét nổi bật riêng của mâm cỗ Tết tại ba miền Bắc - Trung - Nam nhé!

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Nhắc đến mâm cỗ Tết miền Bắc, người ta sẽ nhớ ngay đến sự cầu kỳ, khéo léo và chỉn chu của các bà, các mẹ. Đặc biệt là tại Hà Nội, nhiều gia đình chuẩn bị trước cả tháng để mâm cơm đón ngày năm mới được hoàn hảo và vẹn tròn nhất. 

Các gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống nên mâm cỗ bao giờ cũng luôn đầy đặn và tươm tất. Thậm chí có thể lên tới 12 - 15 món ăn cho mỗi mâm cỗ.

Cỗ xưa tại miền Bắc thường sắp xếp 4 bát và 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ trời đất, 4 mùa ấm no, 4 phương hạnh phúc. Nhà nào khá giả hơn có thể bày trí thêm thành 6 bát, 6 đĩa - 8 bát hoặc ngược lại. Con số 6 và 8 tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc. 

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Mâm cỗ của người miền Bắc vào những ngày Tết se se lạnh

Đến nay, nhịp sống hiện, hối hả khiến con người ta thường trở nên bận rộn hơn, tuy nhiên những bữa cơm tất niên và 3 ngày Tết tại miền Bắc vẫn giữ được nét truyền thống vốn có, đa dạng, nhiều màu sắc và đủ đầy.

Từng món ăn là từng tác phẩm nghệ thuật được người nấu khéo léo chế biến và trang trí sao cho bắt mắt, hài hòa, tinh tế. Không thể thiếu được là đĩa thịt gà luộc óng ánh, vàng ươm, được xếp đẹp mắt điểm thêm lá chanh thơm lừng thái thật nhỏ, rắc ở trên. 

Bên cạnh đó là đĩa xôi bóng mượt, hạt xôi căng mẩy, tạo hình theo khuôn hoa đẹp mắt. Đĩa thịt đông núng nính, trong veo như thạch hay bát canh bóng ngọt thơm với đầy đủ loại rau củ được tỉa hoa tinh tế. 

Từng chiếc nem rán vàng xuộm, thơm lừng, nóng hổi chấm đẫm vào bát nước mắm chua ngọt khiến người thưởng thức không thể kìm lòng. Món ăn kèm đặc trưng là hành muối giòn sần sật, giúp giải ngấy ngày Tết.

Điểm nhấn của mâm cỗ Tết chính là chiếc bánh chưng xanh ngắt, được cắt thành miếng bằng chiếc lạt xé sợi thanh mảnh với nhân đậu xanh, thịt mỡ thơm ngon, ngậy béo bên trong. 

Bánh chưng xanh

Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu tràng pháo, bánh chưng xanh

Mâm cỗ Tết miền Trung

Miền trung - mảnh đất nắng gió, quanh năm phải chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ khắc nghiệt. Mâm cỗ Tết miền Trung vì vậy mà cũng mang đậm phong tục, nếp sống của người dân nơi đây.

Do bão lũ nhiều, nên người dân thường chắt chiu, nấu những món ăn có độ mặn hơn để bảo quản dài ngày như: bò kho mật mía, thịt heo ngâm mắm, thịt hon, tré,...

Món bò kho mật mía của người miền Trung

Món bò kho mật mía của người miền Trung

Nhắc đến cỗ tết miền Trung, chắc chắn không thể nào bỏ qua được mâm cỗ Tết Huế với những món ăn cung đình nổi tiếng, cầu kỳ và chỉn chu đến từng chi tiết. Đối với yến tiệc tại cung đình xưa, các món ăn toàn là thức sơn hào hải vị, nem công - chả phượng, 8 món thuộc hàng bát trân. 

Trong khi đó,mâm cỗ thông thường gồm các món thông dụng như: bánh tét, canh khổ qua nhồi thịt, thịt ngâm mắm, món xào, gà luộc, chả ram, nem chua, gỏi, xôi chè, tôm chua,...

Đĩa tôm chua ăn giải ngấy ngày Tết

Đĩa tôm chua ăn giải ngấy ngày Tết

Đặc biệt nhất là món canh khổ qua nhồi thịt, ngoài hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao thì nó còn tượng trưng cho việc mong muốn mọi điều khó khăn, gian nan sẽ qua, chào đón một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và may mắn sắp tới.

Bát canh có vị đắng nhẹ của mướp đắng cùng phần thịt xay, tẩm ướp đậm đà, thêm hương thơm và chút vị sần sật của mộc nhĩ, tạo nên một tổng thể hài hòa và hấp dẫn. 

Mâm cỗ Tết miền Nam

Đi hết dọc miền Trung là tới miền Nam nơi được ban tặng điều kiện tự nhiên và tài nguyên vô cùng khoáng đạt, chính vì vậy mâm cỗ Tết miền Nam được du khách đánh giá trù phú và phóng khoáng, giống như tính cách của con người nơi đây. 

Món bánh tét trong mâm cỗ Tết của người miền Nam được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như nhân đậu xanh, nhân chuối hay thậm chí là cả trứng muối.

Thêm vào đó là linh hồn của ngày Tết với nồi thịt kho hột vịt, béo ngậy vị nước dừa, màu sắc đẹp mắt. Miếng thịt đan xen khúc nạc khúc mỡ, cắt to vuông vắn, từng quả trứng tròn trịa, kho đậm màu vàng cánh gián tượng trưng cho đất và trời. 

Thịt kho hột vịt là linh hồn của mâm cỗ Tết miền Nam

Thịt kho hột vịt là linh hồn của mâm cỗ Tết miền Nam

Mâm cỗ Tết của người miền Nam cũng tương tự như với miền Trung nhưng nhân được làm bằng cá thác lác với ý nghĩa vượt qua những muộn phiền của năm cũ. 

Không những vậy, mâm cỗ Tết miền Nam còn có nhiều món ăn giải ngấy như: gỏi ngó sen, gỏi gà rau răm hay tôm khô củ kiệu. 

Mâm cỗ trù phú của người miền Nam

Mâm cỗ trù phú của người miền Nam

Những ngày cuối năm đang gần đến, là lúc đón người con phương xa trở về, quây quần bên mâm cỗ tết của mỗi gia đình. Cỗ Tết miền nào cũng ngon và trọn vẹn bởi hương vị của chính sự yêu thương. 

Mâm cỗ Tết tại nơi các bạn sinh sống có điều gì đặc biệt. Hãy để lại bình luận bên dưới cho GoStay được biệt nhé! 

0 Nhận xét

You want to save up to 50% on hotel and flight bookings?

Enter your phone number/email so we can send you the latest promotions!