10/12/2024 - Admin Gostay
Món ăn gói trọn tinh hoa của người đầu bếp
Một món ăn bình dân nhưng luôn được người dân địa phương và khách du lịch yêu thích đó chính là bún sứa. Một bát bún sứa tươi chính hiệu Ninh Thuận sẽ bao gồm: thịt sứa, chả cá, trứng cút luộc, bún và hành phi. Du khách cũng có thể cho thêm lạc hoặc hành tươi nếu muốn.
Phần linh hồn của món bún sứa đó chính là nước lèo thanh thanh nhưng cũng vô cùng đậm vị khiến ai đã được nếm thử một lần sẽ không bao giờ quên. Bún nên thưởng thức cùng rau sống, sa tế và chút mắm tôm để hương vị được hoàn hảo nhất.
Đĩa dông cát nướng thơm phức, hấp dẫn
Món ăn tiếp theo mà GoStay muốn giới thiệu đến bạn sẽ không dành cho những du khách “yếu tim”. Dông cát hay còn có tên gọi là kỳ nhông/ nhông cát, một loài vật đặc trưng của vùng đất đầy nắng và gió Ninh Thuận.
Thịt nhông được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng phổ biến thông dụng đó là đem nướng trên lửa than hồng.
Thịt được làm sạch, tẩm ướp các loại gia vị cho thấm đẫm rồi mang nướng. Thịt dông khi chín có màu vàng xuộm, chín mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt, mọng nước trong từng thớ thịt. Để giảm bớt độ ngấy, người dân thường ăn dông cát cùng muối ớt, rau xanh tươi mát và chuối chát.
Món đặc sản ai cũng nên thử một lần
Với điều kiện thời tiết lý tưởng để nuôi dê và cừu, Ninh Thuận được mệnh danh là xứ sở của các món ăn từ cừu và dê. Nơi đây quy tụ hàng chục đồng cừu lớn nhất cả nước như: An Hòa, An Nhơn, Nhơn Phước, Suối Tiên,...
Cừu được nuôi chủ yếu để lấy thịt, không phải lấy lông nên có mùi thơm ngọt tự nhiên nhờ được ăn toàn bộ bằng cây cỏ. Mỗi món ăn được chế biến sẽ mang hương vị đặc trưng, hấp dẫn riêng khiến du khách không thể chối từ.
Món ngon dân dã miền biển
Một trong những đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi tới Phan Rang đó chính là bún mắm nêm. Món ăn được chế biến từ những nguyên liệu giản dị, dễ kiếm như: bún, thịt luộc, chả cá, cà pháo, xoài thái sợi và các loại rau sống.
Để món ăn thêm đậm vị và hấp dẫn thì không thể thiếu được vị chua mặn, pha chút ngọt ngọt của mắm nêm. Mắm được làm từ cá cơm, đem sơ chế sạch, ủ muối kín trong chum vại từ 20 - 60 ngày, tùy điều kiện thời tiết.
Món ăn thơm ngon, hấp dẫn và thanh mát, phù hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.
Món ăn trứ danh tại Phan Rang
Nổi tiếng đất Ninh Thuận đó chính là món cơm gà Phan Rang với phần thịt gà thả vườn săn chắc, dai giòn, ngọt thịt. Phần cơm nấu từ gạo dẻo thơm, mềm cùng vị bùi béo của nước luộc gà.
Đặc biệt, khi thưởng thức cơm gà, du khách không thể nào bỏ qua nước mắm chanh tỏi ớt được nêm nếm đậm đà, kích thích vị giác bùng nổ của người ăn.
Món ăn ngon bổ rẻ cho du khách
Một tô bánh canh chả cá Ninh Thuận sẽ bao gồm sợi bánh canh mềm mịn làm từ bột gạo trắng, chả cá chiên và chả cá hấp. Nước dùng của bánh canh có màu trong suốt, là sự kết tinh của vị ngọt các loài cá biển ninh trong nhiều giờ liền.
Để món ăn thêm phần bắt mắt và hấp dẫn, người chế biến đã rắc thêm hành mùi lên bên trên, tạo nên một tổng thể hoàn mỹ cả về hình thức lẫn hương vị.
Mùi của biển” trong món đặc sản gỏi cá mai Ninh Thuận ngon trứ danh ai cũng nên thử
Cá mai là loài cá nhỏ, thân mảnh có màu trắng bạc lấp lánh. Đúng như tên gọi của đặc sản, món ăn sử dụng nguyên liệu chính là loại cá này.
Cá đem về, sau khi sơ chế sạch sẽ mang phần thịt đi ngâm nước lạnh. Để làm giảm bớt độ tanh, người chế biến đem thịt cá đi tái chanh tới khi chuyển sang màu trắng đục.
Trước khi đem làm gỏi, cá được vắt khô rồi mới trộn cùng đậu phộng, khế, gừng thái sợi và hành tây. Món gỏi có vị chua, cay từ hỗn hợp nước trộn đã pha sẵn, thêm vị ngọt tự nhiên của thịt cá, làm mê đắm bao nhiêu du khách có dịp được thưởng thức.
Hương vị khiến khách hàng tấm tắc khen ngon
Bánh xèo là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tinh tế và đa dạng như: tôm, thịt lợn, mực,...thậm chí là da heo chiên, cá cơm, trứng,....
Điểm thu hút du khách ở món bánh xèo Ninh Thuận đó chính là du khách có đến 4 loại nước chấm để lựa chọn. Các loại nước chấm bao gồm: mắm đậu phộng, mắm nêm, mắm ớt cà chua và nước cá kho. Trong đó, mắm nêm là hương vị quen thuộc và được nhiều người lựa chọn nhất.
Món ăn vặt nổi tiếng đường phố Phan Thiết
Một món ăn đặc sản tiếp theo mà GoStay gợi ý tới các du khách nên thưởng thức khi ghé thăm Ninh Thuận đó chính là bánh tráng mắm ruốc. Thức quà vỉa hè với hương vị thơm ngon, đậm đà nhưng không quá nồng chắc chắn sẽ khiến bạn phải lưu luyến.
Mắm được quét lên bề mặt bánh tráng, thêm trứng tép, nem, chả lụa, xúc xích cùng hành là. Bánh mang nướng trên than hồng đến khi phồng rộp, giòn rụm, thơm phức.
Thiên đường cho những tín đồ đam mê hải sản
Tưởng chừng như là vùng đất của nắng và gió, thế nhưng Ninh Thuận lại được trời phú cho đường bờ biển dài với hàng nghìn loại hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Thưởng thức hải sản tươi sống, đánh bắt hàng ngày tại vùng biển chính là thú vui mà nhiều du khách lựa chọn khi đến đây.
Một số loài hải sản đặc trưng có thể kể đến như: mực, ghẹ xanh, sò lông, cá bớp, hàu,...
Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, mong rằng khách hàng sẽ có cho mình một chuyến du lịch kèm food tour tuyệt vời và trọn vẹn tại Ninh Thuận nhé!