13/09/2024 - Admin Gostay
Cháo lươn xứ Nghệ với màu sắc và hương vị hấp dẫn
“Xứ sở’ của các loài lươn - Nghệ An, không thể thiếu được những món đặc sản liên quan đến nguyên liệu đặc biệt này. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến cháo lươn. Từng bát cháo nóng hổi với hạt gạo tẻ được ninh mềm, như bung nở, chín nhừ mới hấp dẫn làm sao.
Phần thịt lươn được làm sạch, tẩm ướp đậm đà, mềm, ngọt. Khi ăn cháo lươn, cho thêm một chút tiêu bắc cay nồng sẽ giúp kích thích vị giác, mang đến một món ăn thơm ngon, tuyệt hảo.
Địa chỉ quán cháo lươn gợi ý:
Mực nhảy Cửa Lò - món quà biển níu chân khách du lịch
Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển trong xanh, bờ cát trắng trải dài, Nghệ An còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ món mực nhảy nướng tại biển Cửa Lò. Món ăn còn có tên gọi khác theo tiếng địa phương là mực nháy.
Những người ngư dân sẽ đánh bắt từng chú mực tươi roi rói vào sáng sớm sau đó mang đi chế biến trong ngày. Mực giữ được độ tươi, giòn sần sật, ngọt trong từng thớ thịt. Khi nướng trên bếp than với ngọn lửa hồng, khói tỏa ra nghi ngút với hương thơm ngào ngạt.
Mực thường được chấm cùng tương ớt cay nồng hoặc muối tiêu chanh chua chua, mặn mặn để đánh thức vị giác bạn.
Thưởng thức mực nhảy ngon nhất tại:
Món bánh mướt trứ danh ai cũng nên thử một lần
Tương tự như với bánh cuốn ở ngoài miền Bắc, bánh mướt Nghệ An được làm từ bột tẻ. Hỗn hợp bột được đem đi ngâm để khi tráng có thể nở phồng đẹp mắt. Bánh có thể ăn cùng thịt nướng, chả lụa, nước chấm riêng.
Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến bánh mướt súp lươn. Miếng bánh mềm mượt, kết hợp cùng mùi thơm của hành phi và vị đậm đà của súp lươn đã ghi điểm trong lòng nhiều khách du lịch có cơ hội được thưởng thức.
Địa chỉ ăn bánh mướt tại:
Độc lạ món cháo được thưởng thức bằng đũa
Món đặc sản tiếp theo mà GoStay muốn giới thiệu đến bạn có cái tên vô cùng độc lạ “cháo canh”. Sở dĩ gọi là “cháo canh” vì phần nước dùng phải nấu sền sệt lại như cháo chứ không được loãng.
Kết hợp với đó là phần bánh được làm từ bột mì pha với bột gạo, nhào nhuyễn, cán mịn, cắt nhỏ thành sợi tròn trịa, nhỏ nhắn.
Phần nước dùng ngọt thanh được lấy từ những nồi nước dùng xương heo ninh hàng tiếng đồng hồ. Giá thành một tô cháo canh cũng khá hợp lý, chỉ từ 15.000 vnđ - 30.000 vnđ.
Địa chỉ thưởng thức cháo canh:
Bánh ngào thơm ngon của vùng đất nắng gió
Một món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại được du khách ưa thích đó chính là bánh ngào Nghệ An. Từng viên bánh mịn màng, tròn tròn được phủ thêm mật, có mùi thơm đặc trưng của gừng là sự lựa chọn số 1 cho những ngày mưa hay ngày đông se se lạnh.
Phần vỏ ngoài của bánh dẻo thơm, beo béo, bùi ngậy thêm chút ngọt của mật và tê cay của gừng tạo nên tổng thể hoàn hảo. Mỗi bát bánh nghào có giá rất rẻ, chỉ từ 5.000 vnđ - 10.000 vnđ.
Địa chỉ ăn bánh ngào ngon:
Món ăn thơm ngon không thể chối từ
Không xa lạ gì với người dân xứ Nghệ đó chính là món bánh đa xúc hến - thức nhậu dân dã nhưng đậm đà. Nhiều người cũng ví món ăn này như tính cách của con người miền Trung, đôn hậu, hiền hòa nhưng nhiệt tình, sôi nổi.
Hến được đánh bắt từ dòng sông Lam đã đi vào thơ văn bao đời, tách vỏ và xào cùng mỡ hành dậy mùi thơm lừng. Phần hến mềm thơm khi ăn cùng bánh đa nướng giòn rụm trở thành món nhậu không thể thiếu đối với các “thần cồn”.
Địa chỉ ăn bánh đa xúc hến:
Phần mọc có màu sắc hấp dẫn và bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên
Để có thể chế biến được món mọc cua bể, người nấu cần mất rất nhiều tâm sức để chuẩn bị và thực hiện. Trước tiên, cua được tách thịt cẩn thận, gỡ nhỏ rồi trộn đều cùng giò sống, nấm hương và mộc nhĩ.
Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn, người chế biến sẽ khéo léo đắp nhân lên mai cua để đem đi hấp. Khi ăn, mọc cua có vị mềm ẩm, ngọt thanh, giữ được nước ở bên trong nhưng không hề bị nhão hay chảy. Mọc cua bể bán theo miếng, có giá từ 12.000 vnđ - 15.000 vnđ/miếng.
Địa chỉ ăn mọc cua bể:
Miếng bánh trong suốt, núng nính như thạch
Bánh bèo Nghệ An nổi tiếng từ xưa đến nay luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Bánh được làm hoàn toàn từ bột lọc nên trong suốt, trông rất đẹp mắt với phần nhân tôm, thịt bên trong.
Khi ăn, bánh được rưới thêm một chút nước mắm cay nồng lên trên khiến ai có dịp được thưởng thức đều không thể nào quên.
Địa chỉ thưởng thức bánh bèo ngon miệng:
Bát cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ dân dã
Tiếp tục series “đặc sản” mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến Nghệ An đó chính là cháo nghêu nóng hổi, thơm ngon. Hương thơm nhẹ nhàng, hòa quyện giữa vị ngọt tự nhiên của gạo được xay nhỏ và thịt nghêu sẽ giúp đánh thức vị giác của bạn.
Chỉ cần một tô cháo nóng hổi thôi cũng sẽ khiến bạn tỉnh táo ngay lập tức. Giá mỗi bát cháo nghêu dao động trong khoảng từ 15.000 vnđ - 25.000 vnđ/bát.
Du khách có thể thưởng thức cháo nghêu tại:
Từng miếng giò hấp dẫn, đan xen giữa thịt, mỡ và bì
Giò bê hay còn có tên gọi khác là giò me được là từ nguyên liệu chính đó là thịt me (thịt bê) nguyên miếng cùng bì bê, gia vị và các loại đi kèm như hạt tiêu, nước mắm nhĩ.
Món ăn hoàn toàn không có chất bảo quản hay bất kỳ loại phụ gia nào khác. Tất cả đều được cuộn tròn và gói là thành cây giò to.
Giá mỗi cây dao động trong khoảng từ 200.000 vnđ - 300.000 vnđ/kg.
Địa điểm mua giò be chuẩn:
Đặc sản độc, lạ không đâu có được
Nhút Thanh Chương là món ăn không thể thiếu được trên mâm cơm của người dân Nghệ An từ xưa đến nay. Thế nhưng, điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là nguyên liệu để làm nên chúng - từ mít xanh hoặc sơ mít.
Thế nhưng, nếu như nghe nguồn gốc xuất phát của món ăn, nhiều người có thể phải suy nghĩ bởi món ăn được chế biến giống dạng muối xổi, khi người dân còn nghèo, thường xuyên ăn cơm độn ngô, sắn mà vẫn không đủ no.
Mít xanh được muối mặn, để ăn dần quanh năm. Ngày nay, tuy cuộc sống đã không còn khó khăn nhưng nhiều gia đình vẫn giữ thói quen muối món ăn này để ăn kèm với cơm.
Địa chỉ tìm mua nhút Thanh Chương:
Tương Nam Đàn gắn liền với bà con xứ Nghệ bao đời nay
Món ăn cuối cùng mà GoStay muốn giới thiệu đến cho bạn đó chính là tương Nam Đàn, Nghệ An. Không chỉ là quê hương của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại, Nam Đàn còn nổi tiếng với nghề truyền thống làm tương đậu nành.
Nguyên liệu để có thể cho ra những vại tương thơm ngon bao gồm: đậu nành, nếp, muối không iot và nước. Những hạt đậu nành đều được tuyển chọn là hạt chắc mẩy, rang thơm rồi mới để nguội đem xay. Vì nếu xay lúc nóng, đậu sẽ rất dễ bị nát.
Đậu được nấu trong 24h liên tục cùng các loại nguyên liệu khác trước khi đưa vào chum ủ. Đặc biệt lưu ý rằng, trong quá trình ngâm ủ hàng ngày, người ủ tương phải đánh tương thường xuyên.
Địa chỉ mua tương Nam Đàn:
Thông qua bài viết trên, GoStay đã gửi đến bạn top những món đặc sản Nghệ An mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến với mảnh đất bình yên, dễ mến này.
Hy vọng rằng, những thông tin vừa rồi sẽ giúp cho chuyến du lịch của bạn cùng người thân và gia đình trở nên ý nghĩa, trọn vẹn hơn.