28/08/2024 - Admin Gostay
Cua Cà Mau với hình thức hấp dẫn và hương vị thơm ngon
Đặc sản đầu tiên không thể không nhắc đến đó chính là cua Cà Mau. Đây không chỉ là món ăn nổi tiếng trong nước mà còn được dùng để xuất khẩu sang nước ngoài, thu lại nguồn ngoại tệ lớn cho tỉnh nói riêng, cả nước nói chung.
Cua Cà Mau gồm có hai loại chính là cua thịt và cua gạch. Đối với cua thịt khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm, từng thớ thịt dai, chắc. Cua gạch thì có phần gạch đầy ú ụ, vàng ươm, béo ngậy trong khoang miệng.
Món ăn này chỉ cần chế biến đơn giản bằng cách hấp thôi đã khiến bạn phải thèm “nhỏ dãi”. Ngoài ra, nếu cầu kỳ hơn, người nấu cũng có thể chế biến thành các món ăn khắc như: cua rang me hay lẩu cua.
Đặc sản "lộc trời ban" của đất mũi
Một loài cá rất đặc biệt, vừa viết bơi, biết nhảy lại biết trèo cây - đó chính là cá thòi lòi. Cá có nguồn dinh dưỡng cao, không nhiều xương và không có vị tanh.
Món cá thòi lòi nướng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cà Mau, được nhiều du khách ưa thích và thưởng thức. Cá được dùng để làm quá biểu gia đình hoặc chế biến thành nhiều món ăn dân dã như: nướng, kho mắm hoặc nấu lẩu.
Món lẩu mắm nhìn thôi đã thèm của vùng đất mũi
Nhắc đến sông nước miền Tây thì một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu được trong các món ăn đó chính là mắm. Nhắc đến đây, GoStay sẽ giới thiệu ngay tới các du khách món lẩu mắm U Minh- đặc sản Cà Mau.
Hương vị đặc trưng của nối lẩu là mùi mắm cá sặc cùng một ít sả băm thật nhuyễn giúp nước lẩu dậy mùi.
Các món ăn kèm không thể thiếu đối với một nồi lẩu mắm đó chính là: cá, tôm, mực và các loại rau rừng tươi non mơn mởn: đọt nhãn lồng, rau đắng, càng cua và bông súng,...
Du khách cần chú ý bởi nếu không ăn quen gỏi ong non bạn có thể sẽ bị dị ứng
Nằm sâu trong những tán rừng U Minh rậm rạp, người ta thường biết đến những người nông dân Cà Mau với nghề gác ong thu mật nổi tiếng. Thế nhưng món ăn liên quan tới các chú ong dễ thương này làm từ mật mà được chế biến từ nhộng ong để thành món gỏi ong non.
Gỏi ong được trộn cùng các loại rau thơm khác nhau và phần nước mắm chua ngọt, đậm vị. Với cách chế biến này thì những chất dinh dưỡng trong ong non được lưu giữ một cách trọn vẹn.
Món mắm ba khía thơm ngon, ăn cùng cơm nóng thì "chuẩn bài"
Ba khía có hình dạng gần giống với con cua, nhưng kích thước thường nhỉnh hơn và thân vỏ có màu tím đen dễ phân biệt. Ba khía sống trong vùng đất ngập mặn. Món ăn yêu thích của chúng là những trái mắm đen rụng từ cây xuống nên phần thịt ba khía khác chắc, có ít gạch.
Tương tự như cua, bạn cũng thể đêm ba khía đi hấp, rang me hay nướng,... nhưng nổi tiếng nhất vẫn cứ là mắm ba khía. Món này khi ăn với cơm nóng đã khiến cho nhiều du khách “vấn vương” mãi không quên.
Lẩu rắn ri voi hầm sả
Những tín đồ sợ các loài động vật không chân khi nghe tới món ăn này sẽ có phần “sợ hãi” bởi đó là món ăn từ những con rắn ri. Rắn ri là loài rắn lành tính, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, sống chủ yếu tại vùng nước ngọt U Minh.
Rắn được chế biến thành nhiều món khác đa dạng, khác nhau: rắn hầm sả nước dừa, rắn xào lăn hoặc dùng để nấu cháo.
Món ăn hấp dẫn thực khách không chỉ bằng mùi vị thơm ngon mà còn thông qua hương vị hấp dẫn
Một đặc sản trong những bữa ăn sáng của người dân Cà Mau đó chính là bánh tằm gà cay. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi bánh tằm mềm mại cùng miếng gà dai dai và nước dùng đậm vị cà ri.
Để bánh ăn không bị ngán, người chế biến thường kết hợp thêm rau xanh và món ăn giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Vị cay nồng nơi đầu lưỡi sẽ khiến vị giác của du khách bùng nổi. Một bát bánh tằm có giá từ 30.000 - 35.000vnđ.
Mắm tép thường được dùng ăn cùng thịt luộc
Mắm tép Cà Mau có cách thức chế biến khá giống với món tôm chua của Huế. Mắm là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần tép giòn sần sật cùng với vị cay cay của ớt và gừng. Tép được muối cùng đu đủ giòn rụm tạo nên món ăn giải ngán không hề cầu kỳ mà vẫn cuốn hút.
Khi đặt chân tới Cà Mau, du khách sẽ bắt gặp mắm tép ở mọi nơi, dù là các quán vỉa hè, hàng ăn trong chợ hay nhà hàng sang trọng, đẳng cấp.
Những con đuông chà là béo múp chấm mắm đậm đà
Cây chà là thường xuất hiện nhiều ở vùng rừng ngập mặn, và trên thân cây là những chú đuông dừa béo múp, tròn ủm. Để thưởng thức đuông dừa đúng cách, du khách chỉ cần chấm đuông dừa vào phần mắm ớt, sau đó ăn trực tiếp.
Tuy hơi “đáng sợ” nhưng nếu vượt qua được giới hạn thử thách của bản thân thì chắc chắn đây sẽ là món khoái khẩu của bạn.
Những chai mật ong nguyên chất được lấy từ rừng U Minh
Tinh túy của những cánh rừng giá U Minh, nơi ngập tràn mùi hương của loài hoa tràm chính là thứ mật ngọt ngào, sánh đặc, vô cùng tốt cho sức khỏe được lấy từ những tổ ong rừng.
Món quà quen thuộc của vùng đất mũi có giá thành từ 300.000 - 1.000.000 vnđ/lít tùy theo chất lượng. Bởi quy trình kiếm tổ và lấy mật khác khó khăn, nguy hiểm.
Tuy nhiên khi tìm mua mật ong rừng U Minh, du khách phải hết sức cẩn thận nếu không sẽ mua phải hàng giả kém chất lượng.
Những du khách phương xa, đừng ngần ngại mà hãy ghé thăm đất mũi Cà Mau một lần để thưởng thức những món đặc sản mà GoStay vừa liệt kê ở trên nhé!
Chúc cho các bạn có được một chuyến đi trải nghiệm thật tuyệt vời và ý nghĩa.