30/10/2024 - Admin Gostay
Món gỏi cá Tuyên Quang nức tiếng ẩm thực cả nước
Nổi tiếng nhất Tuyên Quang đó chính là cá bỗng sông Lô - một loài cá có phần thịt vô cùng chắc, ngọt và thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác. Trong đó, nổi tiếng nhất à món gỏi cá bỗng.
Hương vị của món ăn thơm ngon, không tanh, chua dịu rất đưa cơm. Món ăn được thưởng thức cùng các loại rau sống khác nhau và quấn bên ngoài bằng bánh đa để mang tới hương vị trọn vẹn.
Đã miệng với nộm da trâu dai, giòn sần sật
Món ăn này có nguồn gốc từ người Tày ở khu vực Lâm Bình. Da trâu sau khi được lột ra phải làm thật sạch sẽ, đem ngâm với nước và mang đi luộc trong vòng khoảng 2 tiếng.
Phần da luộc xong sẽ dùng dao thái thật mỏng, bỏ vào trong bát và nêm nếm các loại gia vị đặc trưng vùng miền như: rau mùi, mắc khén, lạc rang,... Nộm khi ăn có vị giòn, ngọt thanh nhai rất vui mồm. Các loại rau được trộn cùng giúp món ăn trở nên thanh mát mà không hề bị ngấy.
Món ăn gây thương nhớ từ những bông hoa mọc dại
Một món ăn có cái tên vô cùng độc lạ đó chính là hoa kè hấp thịt. Loài hoa này thường xuất hiện trong những món ăn của người dân tộc Tày tại huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang và Lâm Bình.
Hoa có hình dáng giống như những chiếc chuông nhỏ. Sau khi thu hoạch, người chế biến sẽ bỏ phần nhụy, đem rửa sạch, nhồi thịt nhanh chóng vào bên trong. Hoa được nhồi đầy ắp nhân thịt ở bên trong sẽ đem đi hấp khoảng 15 phút.
Món ăn này được gợi ý là phải dùng nóng mới ngon. Khi ăn, du khách có thể chấm thêm chút mắm cho đậm đà. Vị đắng nhẹ của hoa, xen lẫn với chút hậu vị ngọt thanh trong cổ họng mang tới cho người thưởng thức một cảm giác tuyệt vời không bao giờ có thể quên.
Cơm được cói là một trong những món sản vật đặc trưng của vùng núi phía Bắc
Cơm lam thì ở các tỉnh vùng núi phía Bắc đã trở thành một món ăn quen thuộc và không thể thiếu được. Bí quyết của món ăn này chính là phần gạo nếp. Gạo được chọn phải là loại ngon thì thanh cơm lam mới có độ thơm, dẻo đúng chuẩn.
Gạo được ngâm với nước suối mát lạnh, vo sạch và cho thêm chút muối. Cơm nướng đều tay, chín vừa, có màu vàng xuộm đẹp mắt. Cơm khi ăn ngậy, ngọt bùi tuyệt đối.
Thịt lợn đen - Thực phẩm ngon, sạch của đồng bào vùng cao
Đặc sản Tuyên Quang khác mà du khách không thể bỏ qua mỗi dịp ghé thăm nơi đây đó chính là thịt lợn đen. Lợn được chăn thả trong môi trường tự nhiên, thịt săn, có mùi thơm đặc trưng nên khi nấu không lo bị ra nước.
Đây chính là nguyên liệu hoàn hảo cho những món ăn thường phải xào nấu nhiều.
Một vài món ăn có thể kể tới như: thịt nướng ngũ vị, thịt lợn xào lăn, thịt nướng với riềng mẻ,... Hầu hết những chú lợn đen tại Tuyên Quang đều được nuôi tại Na Hang nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nhé!
Từng thớ thịt trâu gác bếp thơm lừng, hấp dẫn
Dành cho những du khách thích lai rai, nhấm nháp thì thịt trâu gác bếp là lựa chọn “chuẩn không cần chỉnh”. Trâu tại Tuyên Quang lại nổi tiếng ngon và sạch sẽ. Sau khi mổ, trâu được đem đi dầm thịt cho mềm ra, tẩm ướp đẫm gia vị đặc trưng như: mắc khén, hạt dổi,...
Thịt mang đi gác bếp cho khô. Có rất nhiều cách để du khách có thể thưởng thức món thịt trâu gác bếp. Ngoài chấm tương ớt như thông thường, bạn có thể cuốn thêm với lá rau cải để chấm nước tương, mù tạt.
Dẻo bùi bánh nếp nhân trứng kiến Tuyên Quang
Trước khi thưởng thức món ăn này, bạn cần chắc chắn xem mình có bị dị ứng loại thực phẩm khá đặc biệt - đó là trứng kiến hay không? Đặc sản bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn quen thuộc và nổi tiếng của người đồng bào Tày.
Trứng kiến bổ dưỡng, có vị béo ngậy khi kết hợp cùng với nếp nương thơm ngon để tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt.
Với những món đặc sản hấp dẫn mà GoStay vừa giới thiệu ở trên, chúng tôi tin rằng du khách sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời và trọn vẹn tại mảnh đất Tuyên Quang xinh đẹp này nhé!