12/04/2023 - Admin Gostay
Quán bún riêu vịt bên hông bến xe quận 8 là địa chỉ ăn sáng quen thuộc với người dân trong khu vực hơn 20 năm nay. "Món này không phổ biến như bún riêu cua. Từ ngày tôi mở bán cũng chỉ thấy ở Sài Gòn có vài nơi có bún riêu vịt, mà chủ yếu khu quận 8", bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, chủ quán nói, trong lúc thái lòng cho khách.
Món ăn được bà Phượng học lại từ người chú của chồng rồi bán ở vỉa hè đường Tạ Quang Bửu đến bây giờ. Gọi là bún riêu nhưng nồi nước dùng không có riêu cua, cũng không ăn kèm thịt heo, ốc, đậu, cà chua. "Có lẽ do nước có màu đỏ đậm như tô bún riêu miền Nam, lại ăn kèm rau muống bào nên có tên như vậy", người phụ nữ 45 tuổi nói.
Mỗi ngày bà Phượng dậy từ 4h để luộc 5 con vịt và 13-15 bộ lòng. Phần nước luộc được thêm màu điều cho ra sắc đỏ giống nước dùng bún riêu. Nồi nước dùng nấu trong hơn một tiếng, sau khi nêm gia vị không ninh thêm xương heo để giữ hương vị của thịt vịt. Quán dùng loại vịt cỏ, con ít mỡ, nặng khoảng 3,5 kg.
(Tô bún đầy đủ lòng, huyết, thịt và ăn kèm với rau muống vào, nước mắm gừng. Ảnh: Quỳnh Trần)
Một tô tiêu chuẩn được bán 25.000 đồng, đầy đủ đồ ăn kèm, khách cũng có thể gọi phần đặc biệt với lòng và tiết riêng giá 40.000 đồng bao gồm cả bún. Gia vị ăn kèm ngoài chanh, ớt, mắm tôm còn có thêm nước mắm gừng để chấm khi ăn vịt. Theo chủ quán, mắm gừng là nước chấm không thể thiếu, quyết định hương vị của bún riêu vịt.