29/05/2024 - Admin Gostay
Đặc sản Hà Thành
Nhắc đến đầu tiên trong danh sách và không thể nào thiếu được đó chính là món ăn xuất phát từ thủ đô. Đây được xem là biểu tượng văn hóa ẩm thực của thủ đô mà khi ghé thăm, khách du lịch không thể nào bỏ qua được.
Với những nguyên liệu đơn giản và hết sức bình dị như: bún sợi, chả thịt lợn nước và nước mắm chua ngọt, món ăn được thưởng thức cùng với rau sống tươi mát.
Phong vị nhẹ nhàng, cùng mùi thơm nức mũi của những miếng chả mọng nước và vị đậm đà của nước mắm sẽ mang tới cho vị giáccủa bạn trải nghiệm tuyệt vời.
Chả để ăn kèm gồm hai loại là: chả miếng (thịt ba chỉ thái mỏng), chả viên (thịt lợn xay nhỏ, nặn viên vừa ăn). Chả được tẩm ướp kỹ càng rồi đem nướng ăn với mắm nóng pha chua ngọt.
Chả lá lốt ăn kèm bún là món ăn được nhiều người yêu thích
Đây là sự kết hợp bất ngờ và mới lạ của người dân khi biến tấu món ăn truyền thống thành thức quà lạ miệng, giúp chống ngán vào những ngày hè oi nói.
Chả lá lốt được làm từ lợn xay nhỏ hoặc băm nhỏ, gói bên ngoài bằng lá lốt đã được rửa sạch.
Sau khi cố định được là lớp bên ngoài, người nấu sẽ mang chả đi nướng hoặc rán để miếng chả dậy mùi, thơm phức.
Về cách thưởng thức hay nước mắm, đồ ăn kèm thì món ăn này cũng bao gồm: nước mắm và các loại rau sống như trai Hà Nội.
Phần thịt được kẹp vào xiên tre rồi đem đi nướng
Ghi dấu ấn với khách du lịch tới thăm thủ đô còn có một món được gọi là biến thể của bún chả. Cách chế biến sẽ có phần khách hơn khi thịt lợn được kẹp que tre rồi đem nướng trên than hoa.
Từng lớp mỡ tuôn trào ra, tạo thành tiếng “xèo xèo” nghe mới vui tai làm sao. Mùi thơm dậy lên, lan tỏa trong không gian. Miếng thịt thơm ngon, vàng nâu màu cánh gián, phảng phất một chúi mùi thơm của tre tươi.
Sau khi nướng xong, chả được gỡ ra, đưa vào bát nước mắm chua ngọt cùng đu đủ và cà rốt thái mỏng.
Phên chả to được chia nhỏ để dễ thưởng thức hơn
Miếng chả ở Ninh Bình được làm thành bản to, hình vuông, nặng chừng 2.5 lạng. Các nguyên liệu để tẩm ướp món ăn cũng có sự khác biệt với các loại bún chả kể trên. Chả được làm bằng thịt mông, vai và mỡ.
Sau đó, người nấu sẽ tẩm ướp cùng những loại gia vị cơ bản và thêm bột hùng lìu - vedette chính giúp món ăn đậm vị.
Phần chả có thể chia đều thành 3 miếng hình chữ nhật đều như nhau, đảm bảo vừa vặn cho thành viên thưởng thức.
Món ăn độc lạ có 1-0-2 tại Nghệ An
Để kết thúc serie này, GoStay sẽ gửi đến bạn thức quà độc đáo của người Nghệ An với món bún thịt nướng chấm chẩm chéo lạc. Để dễ hình dung thì đây là nước chấm có nguồn gốc xuất phát từ miền Trung, khá tương tự với nước chấm nem nướng Nha Trang.
Nước có kết cấu sền sệt, thơm ngậy, được làm từ thịt băm, nước hầm xương, mật mía, dầu điều,...cùng nhiều nguyên liệu khác.
Nhằm cân bằng lại hương vị của món ăn thì chả sẽ được ướp đậm vị cùng mắm ruốc hoặc mắm tốt, thiên vị ngọt. Và nếu như có dịp được đặt chân tới mảnh đất đầy nắng gió Nghệ An thì bạn hãy thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!
Bạn đã thưởng thức được bao nhiêu món bún chả mà GoStay liệt kê ở trên. Mỗi vùng miền đều mang một nét văn hóa ẩm thực riêng nên hãy cứ thoải mái và tận hưởng đi bạn nhé!