Đặc sản ngon miệng, hấp dẫn của vùng đất Thanh Hóa “địa linh nhân kiệt”

22/08/2024 - Admin Gostay

Du lịch Thanh Hóa nhưng chưa biết nên thưởng thức đặc sản nào? Mời các bạn cùng GoStay khám phá danh sách các món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xinh đẹp này nhé!

Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa

Món nem chua trứ danh của xứ Thanh

Nem chua - đặc sản trứ danh của xứ Thanh - là món quà mà thiên nhiên và con người nơi đây đã dành tặng cho thực khách. 

Màu đỏ hồng của thịt quyện với màu xanh tươi của lá ổi, điểm xuyết những chấm đỏ cay nồng của ớt, tạo nên một bức tranh màu sắc vô cùng bắt mắt. 

Hương thơm đặc trưng của thính gạo rang hòa quyện cùng vị chua thanh của thịt, vị cay nồng của ớt, tất cả tạo nên một hương vị khó quên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của da nem, vị chua ngọt của thịt, và một chút cay tê nơi đầu lưỡi. 

Chả tôm

Chả tôm Thanh Hóa

Miếng chả tôm nho nhỏ chấm cùng nước mắm ngâm đu đủ để dậy vị

Đến Sầm Sơn mà không thưởng thức chả tôm thì quả là một thiếu sót lớn. Món ăn này không chỉ là đặc sản của Thanh Hóa mà còn là niềm tự hào của người dân xứ Thanh. Chả tôm Sầm Sơn được làm từ những con tôm tươi rói, thịt chắc, cùng với thịt ba chỉ tươi ngon.

Sau khi được xay nhuyễn, trộn đều với gia vị, chả tôm được nặn thành từng chiếc hình tròn đều tăm tắp. Hương thơm đặc trưng của tôm tươi quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ, cùng với chút gia vị vừa miệng, tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị khó quên.

Khi được nướng trên than hồng, chả tôm chuyển sang màu vàng ruộm, tỏa ra mùi thơm lừng, lớp ngoài giòn tan, bên trong mềm ngọt. Chả tôm thường được thưởng thức ngay khi còn nóng, chấm cùng nước mắm chua ngọt pha chế đặc biệt và rau sống tươi mát.

Chẻo nhệch

Đặc sản dành cho người sành ăn

Đặc sản dành cho người sành ăn

Món ăn được làm từ cá nhệch. Không giống như với những địa phương khác, gỏi ăn không ăn cùng mắm tôm hay nước mắm mà linh hồn của món ăn chính là phần chẻo để chấm.

Chẻo được làm từ xương cá giã nhuyễn, chưng lên cùng mẻ chua và gia vị. Nước chấm có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm nức mũi.

Ngoài ra, ăn kèm gỏi cá nhệch còn có lá chanh, sung, húng và lá tía tô. Cách ăn chẻo nhệch cũng mang đặc trưng riêng biệt của vùng đất Thanh Hóa.

Đầu tiên, bạn hãy lấy lá sung rồi xếp lần lượt các loại rau gia vị khác lên. Phần nhân gỏi được nhồi vào giữa, rưới nước chẻo lên, rắc thêm chút hành khô và ớt để thưởng thức.

Vị chua chát của rau sống cùng vị thơm thơm, bùi bùi, ngậy béo sẽ khiến du khách phải bất ngờ khi được thưởng thức.

Mắm tép

Mắm tép Thanh Hóa

Được chế biến từ những con tép tươi roi rói mà ngư dân đánh bắt xa bờ mang về, món mắm tép Thanh Hóa chính là đặc sản khiến nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ. Sau khi làm sạch tép, người chế biến sẽ đem tép đi xay nhuyễn và ủ lên men cùng với thính.

Mắm tép đúng điệu được đem đi trưng cùng mỡ hành và thịt ba chỉ thái mỏng. Món ăn khi dùng cơm nóng vào những ngày se se lạnh được coi là đỉnh cao của ẩm thực, tuy đơn giản mà vô cùng hấp dẫn. 

Từ thời xưa, mắm tép còn được lọt vào danh sách một trong những món ăn dùng để đem lên cung tiến cho Vua.

Bánh cuốn Thanh Hóa

Bánh cuốn chả nướng mà du khách nên thưởng thức

Bánh cuốn chả nướng mà du khách nên thưởng thức

Tưởng chừng như bánh cuốn là món ăn thông dụng, ở đâu cũng có nhưng liệu bạn đã thử ăn bánh cuốn Thanh Hóa chưa? Bánh có độ mềm, dai dẻo nhưng lại không bị bở. Nhân bánh được xào từ thịt nạc vai, tôm tươi, hành tím và mộc nhĩ. 

Nước chấm được làm từ mắm cốt pha, phải là loại mắm chuẩn thêm chút nước cốt chanh, hạt tiêu và ớt tươi để dậy vị.

Hành phi được làm thủ công, vàng xuộm, rắc lên bánh giòn rụm, thơm phức. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức bánh cuốn với giò, chả nướng hoặc chả rim nước mắm.

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ

Thưởng thức bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa để cảm nhận hương vị rất đỗi thơm ngon, mộc mạc

Với lớp vỏ dai dai, đen bóng cùng phần nhân đậu xanh dẻo, mịn, bùi bùi, bánh gai Tứ Trụ chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng. Bánh được gói bằng lá chuối nên phảng phất thêm mùi thơm nhẹ của chuối ở lớp vỏ bánh bên ngoài. 

Đặc biệt, ngày nay, nhân bánh còn được biến tấu thành nhiều lựa chọn khác nhau cho người ăn như: đậu xanh, hạt sen, thịt,...

Bánh răng bừa

Bánh lá răng bừa

Đặc sản tiến vua xứ Thanh

Bánh răng bừa còn có tên gọi khác là bánh lá. Món ăn truyền thống ngày xưa được dùng để cung tiến lên vua. Tên gọi của bánh được xuất phát từ hình dáng giống như chiếc răng bừa với phần vỏ làm bằng bột tẻ, gói bên ngoài là lá dong xanh. 

Nhân bánh răng bừa được làm bao gồm thịt ba chỉ, hành mỡ, mộc nhĩ và hạt tiêu. Khi ăn nóng chấm cùng chút nước mắm pha, bánh dậy lên mùi hương thơm nức mũi, khó cưỡng.

Bánh ít

Món ăn nức tiếng xa gần bởi cách chế biến đơn giản nhưng có hương vị thơm ngon

Món ăn nức tiếng xa gần bởi cách chế biến đơn giản nhưng có hương vị thơm ngon

Miếng bánh có dạng hình tròn, màu trắng, mướt mịn như bánh trôi, được làm từ bột nếp. Nhân bánh có tôm, thịt băm nhỏ đã được tẩm ướp kỹ lưỡng. 

Khi thưởng thức món bánh ít, du khách hãy rưới thêm một lớp mỡ hành bên trên để hương vị được trọn vẹn hơn nhé!

Cá rô Đầm Sét nướng

Cá rô Đầm Sét

Loại cá chỉ có ở Thanh Hóa thành đặc sản được dân thành phố "săn lùng"

Sinh ra và lớn lên trong vùng đầm lầy, cá rô Đầm Sét có một hương vị rất riêng. Những con cá nhỏ nhắn, chỉ bằng hai ngón tay, mang một màu vàng óng ánh đặc trưng. 

Khi được rán giòn tan, cá rô tỏa ra mùi thơm lừng, lớp da giòn tan, cắn một miếng là cảm nhận được vị ngọt thịt, thơm lừng của cá hòa quyện với vị mặn mà của nước mắm. 

Để tăng thêm hương vị, người ta thường ăn kèm cá rô với rau húng thơm cay và một đĩa dưa muối mặn. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của cá, vị mặn của nước mắm, vị cay của rau húng và vị chua của dưa muối tạo nên một món ăn dân dã mà hấp dẫn khó cưỡng. 

Cháo phi Cầu Sài

Cháo phi cầu sài - đặc sản tiến vua của xứ Thanh

Cháo phi cầu sài - đặc sản tiến vua của xứ Thanh

Phi cầu Sài có hình dáng giống con trai biển nhưng phần vỏ mỏng hơn. Thịt phi trắng ngần. Sở dĩ gọi là phi cầu Sài bởi vì không nơi nào có phi ngon, ngọt và dày thịt như ở đây.

Với phi, người nấu thường dùng để chế biến thành các món khác nhau như: chiên, xào, rán nhưng món ăn được nhiều người đánh giá ngon nhất đó chính là nấu canh hoặc cháo.

Cháo có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho người mới ốm dậy hoặc trẻ con bị đổ mồ hôi trộm.

Canh lá đắng

Canh lá đắng

Món ăn dân dã mang tới cho du khách trải nghiệm thú vị

Một món ăn đặc sản của người Mường Thanh Hóa mà bạn không nên bỏ qua đó chính là canh lá đắng. Lá đắng có hình dạng thon dài, mọc thành chùm thường được dùng để nấu với thịt gà hoặc lòng gà rừng. 

Nhiều người còn nấu lá đắng cùng với thịt nạc vai, thịt ba chỉ băm nhỏ hoặc lòng lợn. Nếu ai không ăn được vị đắng thì mới đầu sẽ chưa quen với hậu vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng. Nhưng nếu ăn quen thì du khách sẽ thấy đây là một trải nghiệm khá thú vị.

Canh lá lằng

Canh lá lằng

Món canh nấu tép của tuổi thơ nhiều người bỗng trở thành đặc sản trứ danh

Món canh lá lằng được đánh giá là một trong những đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa. Nguyên liệu không thể thiếu trong món canh chính là tép. 

Tép khi được mua về thì rửa sạch, rang thơm lên với mắm và cà chua. Sau đó, người nấu cho thêm nước vào hỗn hợp và đun sôi. Phần lá lằng sẽ được cho vào cuối cùng. Mời đầu ăn sẽ vấn vương vị đắng nhẹ, dần dần chuyển thành ngọt nơi cổ họng.

Đặc biệt, lá lằng có tác dụng giải nhiệt rất tốt, chữa rôm sảy, mẩn ngứa và kích thích thích hệ tiêu hóa.

Vậy là trong bài viết trên, GoStay đã cùng bạn khám phá bản đồ du lịch tại Thanh Hóa thông qua nét văn hóa ẩm thực mang đặc trưng vùng miền.

GoStay mong rằng mỗi du khách khi đặt chân tới mảnh đất mến khách này đều sẽ có cho mình được trải nghiệm tốt, hoàn hảo nhất cùng những kỷ niệm tuyệt vời không bao giờ quên.

0 Nhận xét

Bạn muốn tiết kiệm tới 50% khi đặt phòng khách sạn, vé máy bay?

Nhập số điện thoại/email để chúng tôi có thể gửi đến bạn những chương trình khuyến mại mới nhất!