02/12/2024 - Admin Gostay
Lạp xưởng Cao Bằng là đặc sản được nhiều người săn đón
Món ăn đầu tiên mà GoStay muốn gửi đến các du khách có dịp ghé thăm mảnh đất Cao Bằng xinh đẹp đó chính là lạp xưởng.
Lạp xưởng Cao Bằng được làm các phần nguyên liệu bao gồm: thăn, vai, mông và lòng. Với bí quyết tẩm ướp gia truyền, lạp xưởng ở đây có vị rất khác. Lạp xưởng có vị chua chua, mằn mặn, đan xen vị cay của gừng, quả và lá mắc mật.
Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, món ăn sẽ gây ấn tượng cho du khách ngay từ lần đầu tiên khi có dịp được thưởng thức.
Đặc sản bánh trứng kiến nổ bôm bốp cả năm tại Cao Bằng
Một món đặc sản mà bạn sẽ phải dè chừng khi thưởng thức vì có thể sẽ bị dị ứng nếu không quên. Bánh được làm với phần nhân từ trứng kiến, nhồi bên trong một lớp vỏ bằng bột gạo và được cuốn lại bằng lá vả.
Món bánh được xuất hiện nhiều nhất vào dịp tháng 3 đến tháng 5 âm lịch. Bởi đây là khoảng thời gian giao mùa, kiến sinh sản nhiều nên lượng trứng kiến cũng dồi dào hơn.
Đặc sản Cao Bằng ai ăn cũng "nghiện"
Vịt quay 7 vị là món đặc sản xuất hiện rất nhiều trong những dịp lễ, Tết của người dân Cao Bằng. Vịt được ướp theo công thức gia truyền, mềm, mọng, hương vị thấm đẫm trong từng thớ thịt.
Vịt khi đã thấm gia vị sẽ được người chế biến rưới thêm một lớp mật ong rồi nướng tới khi chín vàng có màu cánh gián đẹp mắt. Để món ăn được tròn vị hơn, du khách có thể thưởng thức vịt cùng các loại đồ ăn kèm như: bún, rau thơm, bánh tráng, xôi và nộm.
Thực khách nào uống được rượu có thể nhâm nhi thêm ly rượu ngô tê cay đầu lưỡi để biết như thế nào là mỹ vị nhân gian nhé!
Thịt được ủ lên men trong ống nứa
Thịt lợn chua là món ăn nổi tiếng, quen thuộc của người đồng bào Tày, Nùng, Mông, Dao,...ở huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Cao Bằng.
Bằng sự khéo léo và sáng tạo, người dân sau khi làm sạch thịt lợn, liền mang đi tẩm ướp gia vị vừa ăn. Sau đó thịt được lót lá ổi và ủ lên men trong ống nứa. Khi thịt đã lên men vừa đủ, bạn có thể đem ra xào lại, ăn cùng cơm trắng nóng hổi.
Phở chua Cao Bằng là một trong những món mà du khách không thể không thử khi ghé thăm nơi đây
Món ăn được nhiều tín đồ du lịch yêu thích lựa chọn khi đến với Cao Bằng đó chính là phở chua. Để ra được một bát phở chua hoàn chỉnh cần phải chế biến với nhiều nguyên liệu và công đoạn chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ.
Những nguyên liệu chính bao gồm: thịt ba chỉ, lạp sườn, khoai tàu, nội tạng lợn, thịt vịt và bánh phở. Bên cạnh đó, người chế biến sẽ nêm nếm thêm các loại gia vị và rau thơm ăn kèm.
Đặc biệt, đây là món khô, chứ không nếu như phở thông thường nên linh hồn chính là nằm ở phần nước sốt. Nước sốt chính là phần nước phía trong bụng con vịt, đầy đủ hương thơm của lá mác mật, hành tỏi phi, dấm đường, nước mắm, thêm chút bột báng rồi khuấy cho đến khi sánh kẹo lại.
Món ăn hấp dẫn của người dân Cao Bằng
Món đặc sản này thường xuất hiện trong những mâm cỗ của người Cao Bằng.
Nằm Khâu còn có tên gọi khác khâu nhục, món ăn đại diện cho nét văn hóa cổ truyền lâu đời của người dân nơi đây.
Khâu nhục trên mâm cỗ đại diện cho sự đoàn tụ, sum vầy. Ngoài việc lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon, chế biến tỉ mỉ thì bí kíp để khâu nhục hoàn hảo hơn đó chính là thêm đường hòa với nước rồi rưới lên bề mặt của bát thịt đã ướp sẵn.
Sau đó, thịt được đậy kín rồi mới đưa vào hấp trong khoảng 3 - 4 tiếng cho chín nhừ. Chỉ cần nghe đến đây thôi, chắc hẳn các du khách sẽ không thể kìm lòng được trước sự hấp dẫn của món ăn.
Sưởi ấm ngày đông với bát coóng phù
Bánh coóng phù được ưu ái gọi là “bánh trôi” của Cao Bằng. Một phần bánh bao gồm bột gạo nếp, đường, đậu phộng, mè và gừng tươi.
Cách làm của coóng phù tương tự như làm bánh trôi bình thường. Điểm đặc biệt là bánh không có nhân, và được nặn thành nhiều màu sắc hấp dẫn.
Vào những ngày đông giá lạnh, một bát coóng phù nóng hổi chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất, mang tới cho du khách niềm vui chan chứa.
Bánh bò mềm xốp, thơm ngon, khó cưỡng
Ba nguyên liệu chính để làm nên món bánh bò đó chính là đường đen, men nở và gạo tẻ. Bánh có vịt ngọt thanh, màu vàng cánh gián. Phần ruột bên trong mềm xốp, mịn màng.
Bánh được làm trong từng chiếc khuôn hình tròn lớn, sau đó cắt ra thành miếng vừa ăn nên khi đến tay người ăn bánh vẫn giữ được sự ấm nóng. Món ăn thưởng thức cùng trà giảo cổ lam - đặc sản Cao Bằng với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thì còn gì hợp lý và hấp dẫn hơn.
Món ăn giải nhiệt ngày hè
Thạch đen Cao Bằng đã trở thành đặc sản mang tính biểu tượng cho địa phương. Thoạt nhìn, du khách có thể nhầm món ăn này với sương sáo.
Thạch được làm từ cây thạch đen và là bài thuốc dân gian có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Thạch rất dễ ăn, vị ngọt lại chứa các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Để dễ ăn, du khách cũng có thể thưởng thức thạch với nước đường hoa mai.
Những quả hạt dẻ thơm ngon, bùi ngậy, níu chân du khách
Dành cho những du khách nào yêu thích vị bùi, béo, thơm ngậy của hạt dẻ thì mảnh đất Trùng Khánh, Cao Bằng chính là thiên đường của loại hạt này. Mùa của hạt dẻ là vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 10.
Hạt to, rõ vỏ, vị béo bùi, ngon ngọt và thơm lừng. Chỉ có những cây hạt dẻ lớn lên trong điều kiện thời tiết của Trùng Khánh mới có được chất lượng như vậy.